lich-khai-giang

8 sai lầm khi tự học TOEIC tại nhà khiến các bạn dốt tiếng Anh "bền vững"

Để giúp các bạn tự học TOEIC tại nhà không bị mất quá thời gian hoặc nản chí vì học mãi không lên trình, mình xin chia sẻ số sai lầm rút ra từ kinh nghiệm cá nhân khi tự học TOEIC tại nhà.

Tham khảo: 4 bước cần lưu ý khi tự học Toeic tại nhà

1. Không biết trình độ hiện tại của bản thân ở mức nào

Việc xác định trình độ tiếng Anh giúp bạn đặt mục tiêu cụ thể và chọn lựa tài liệu, phương pháp học hợp lý. Trước khi bắt đầu tự học TOEIC tại nhà, bạn nên dành một ít nhất một buổi làm full mock test như thi thật, tự chấm theo thang điểm của đề và nếu có thể hãy tổng hợp các lỗi sai và nguyên nhân (do không hiểu cấu trúc ngữ pháp, từ vựng về một chủ điểm còn yếu...)

Bạn có thể tham gia làm các bài test online hoàn toàn miễn phí của Fly High để đánh giá trình độ hiện tại của mình tại các link sau:

2. Xác định mục tiêu quá thấp hoặc quá cao

xac-dinh-muc-tieu-tu-hoc-toeic

Nhiều bạn tuy biết được trình độ bản thân nhưng đặt mục tiêu quá thấp hoặc quá cao so với khả năng và thời gian định bỏ ra cho việc ôn luyện TOEIC. Theo quan điểm của cá nhân mình, việc đặt mục tiêu nên hơi cao một chút so với mức bạn ước lượng mình có thể đạt được để phấn đấu nhiều hơn trong quá trình tự học.

Đối với nhiều bạn thường bị áp lực tâm lý khi thi cử, đặt mục tiêu cao hơn khi ôn luyện giúp bạn không quá áp lực trước khi làm bài thi bởi tâm lý bằng mọi giá phải đạt được một mức điểm nào đó vì khi ôn bạn đã chuẩn bị kiến thức và kỹ năng để đạt được mức điểm cao hơn.

 

3. Làm thật nhiều đề mà không hệ thống lại kiến thức

Có bạn inbox cho bọn mình nói rằng bạn luyện “nát tan” mấy quyển đề mà vẫn mãi không lên điểm. Cá nhân mình khi luyện thi TOEIC cũng từng có thời điểm vô cùng chán nản vì làm đề mãi mà điểm vẫn như cũ. Nhưng sau khi đến học tại Flyhigh, các cô giáo và các bạn trợ giảng đã chỉ ra sai lầm chết người trong cách học của mình: không chịu hệ thống kiến thức, không đọc lại các câu sai, quá tập trung vào số câu đúng.

Làm nhiều đề chưa chắc đã hiệu quả bằng làm ít đề nhưng sau khi chấm điểm luôn kiểm tra và ghi chép lại các lỗi sai, bổ sung phần kiến thức còn thiếu hụt hoặc nghe đi nghe lại cho tới khi nghe được đúng từng từ như trong tapescripts.

Dĩ nhiên sau khi đã nghe ù tai  100 câu Listening hoặc choáng váng vì 100 câu Reading, mình cũng cảm thấy cực kỳ mệt mỏi nếu nói tới chuyện đọc lại bài. Bài nào càng có nhiều lỗi sai càng khiến mình ngại đọc lại dù biết nếu không làm như vậy, công làm bài sẽ uổng phí, không học thêm được gì. Mình cũng không có nhiều thời gian để ngồi hàng tiếng đồng hồ liên tục vừa làm bài vừa chữa vừa ghi chép lại. Giải pháp của mình khi đó là sau khi làm, cố gắng kiềm chế sự tò mò điểm chác, tạm cất bài không nhìn đến nữa. Mình sẽ tính điểm vào buổi học hôm sau hoặc sáng làm đề, chiều tự chấm chữa. Việc chia tách thời gian giúp đầu óc không bị quá tải, chữa bài sẽ có hiệu quả hơn.

 

4. Coi nhẹ việc học ngữ pháp

Nhiều bạn quá chăm chú đến học từ mới mà quên mất việc ôn luyện ngữ pháp. Dù biết rằng việc học ngữ pháp nhiều khi rất khô khan, khó nuốt nhưng ngữ pháp cũng là một trong những mảng kiến thức quan trọng được kiểm tra trong bài thi TOEIC.

Để làm bài Reading đúng, ngoài vốn từ vựng, thí sinh còn phải có vốn ngữ pháp tốt. Trong một khoảng thời gian ngắn (75’), bạn sẽ làm liên tục 100 câu nên chắc chắn không có nhiều thời gian để suy đoán ý nghĩa của từng câu có cấu trúc ngữ pháp phức tạp. Ngữ pháp cũng khá quan trọng khi nghe bởi nó có thể giúp bạn đoán trước câu trả lời đúng có thể chứa các thành phần ngữ pháp nào. Ví dụ như khi câu trả hỏi là Why, bạn sẽ loại bỏ ngay được các đáp án không chứa những từ mang ý nghĩa giải thích nguyên nhân.

5. Lười học từ, học từ đơn lẻ, không học theo văn cảnh

luu-y-khi-tu-hoc-toeic-tai-nha

Từ vựng là một phần cực kỳ quan trọng trong bài thi TOEIC. Ngoại trừ một số câu hỏi ở mức dễ (và thường được ít điểm), đa phần câu hỏi và đáp án được đưa ra bằng cách paraphrase lại thông tin cung cấp trong bài nói hoặc bài viết. Bởi vậy, việc thiếu vốn từ vựng có thể gây nhiều khó khăn cho bạn khi làm bài thi TOEIC. Bạn có thể sẽ gặp phải tình huống nghe được nhưng không biết từ đó viết như thế nào và có ý nghĩa gì, hoặc mất rất nhiều thời gian khi làm bài đọc để đoán nghĩa của một từ đã gặp nhiều lần trong các bài luyện tập.

  • Thay vì tập thói quen đoán từ, hãy trang bị vốn từ vựng tốt ngay trong thời gian ôn thi TOEIC.

Một thói sai lầm nữa của các bạn khi học từ là học những từ đơn lẻ, không học theo bối cảnh đoạn/câu văn. Thời gian đầu mình cũng học từ theo cách này nhưng cảm thấy mất thời gian mà lại kém hiệu quả, học 10 nhưng chỉ nhớ 3-4 từ. Sau đó, mình đã thay đổi cách học: học từ các đoạn text, khi ôn lại sẽ đặt câu với các từ đã nhớ lâu hơn... và thấy việc học từ tuy mất nhiều thời gian nhưng nhớ lâu hơn cách cũ.

 

6. Mất quả nhiều thời gian luyện các tricks and tips mà ko xây dựng nền tảng kiến thức vững

Nhiều bạn học TOEIC chỉ cần đạt đủ điểm ra trường. Các bạn thường không chú trọng vào việc nâng cao vốn từ vựng tiếng Anh mà thường dành nhiều thời gian luyện đề, học các mẹo làm bài với mong muốn cải thiện điểm số trong thời gian ngắn nhất có thể.

Tuy vậy, các mẹo khi làm bài thường chỉ có tác dụng giúp bạn chắc chắn làm được những câu trong tầm khả năng, không bị các bẫy đánh lừa dẫn tới mất điểm oan. Vì vậy, các tips và tricks không thể giúp bạn tăng điểm số nhiều như khi bạn học tiếng Anh thực chất, học để có nền tảng ngữ pháp, từ vựng và tăng cường phản xạ nghe. Các mẹo khi làm bài chỉ nên được áp dụng khi bạn đã học đến một mức nhất định và muốn cải thiện điểm số, luyện đề để làm quen với bài thi thật.

 

7. Không biết cách quản lý thời gian khi làm bài, tự ôn nhưng không bấm giờ

Một vấn đề mà nhiều bạn tự học TOEIC ở nhà thường hay gặp phải là việc không bấm giờ khi làm practice test. Thói quen này có thể khiến bạn quản lý thời gian kém khi làm bài thi thật, dẫn đến việc khi làm bài bị thiếu thời gian, hết giờ vẫn chưa trả lời hết được các câu hỏi.

tu-hoc-toeic-tai-nha-quan-ly-thoi-gian

Để khắc phục vấn đề này, bạn nên tập làm Reading chỉ từ 65-70’ thay vì 75’ để khi thi thật dù có áp lực tâm lý cũng vẫn không bị thiếu thời gian làm bài. Trong 65-70’ làm Reading, cố gắng làm thật nhanh các phần 5-6, bỏ qua những câu quá khó không trả lời được để cuối bài sẽ quay trở lại làm tiếp. Việc luyện đề trên máy tính nhiều cũng giúp bạn tăng tốc độ đọc, rút ngắn thời gian làm bài.

  • Chỉ làm Reading trong 65-75’

 

​​8. Học nhồi nhét, cấp tốc

Học nhồi nhét là sai lầm ai cũng tự ý thức được nhưng rất khó thay đổi. Các bạn nên cố gắng đề ra một thời gian biểu phù hợp, sắp xếp thời gian học dàn trải vào các ngày và tuân thủ đúng như kế hoạch để việc ôn thi không quá áp lực, mệt mỏi và đạt kết quả tốt.

Lời kết

Trên đây là một số chia sẻ của mình về những sai lầm nhiều bạn và kể cả bản thân mình cũng mắc phải khi tự học TOEIC tại nhà. Hy vọng nhiều bạn đã giải đáp được băn khoăn của bản thân trên con đường tự học TOEIC. Chúc các bạn ôn thi thật tốt và đạt kết quả như mong muốn.